Biến áp cách ly là gì?

Biến áp cách ly là gì?
5 (100%) 3 votes

Biến áp cách ly là gì? Tác dụng biến áp cách ly. Nguyên lý hoạt động của máy biến áp cách ly như thế nào.

Tác dụng biến áp cách ly

Biến áp cách ly chống nhiễu

Do bản chất được cấu thành từ các cuộn dây, do vậy bản thân chúng cũng tồn tại cảm kháng (induction) khá lớn – vốn là “kẻ thù” với các nguồn nhiễu cao tần. Chính nhờ điều này, các thành phần nhiễu tần số cao trong các nguồn điện lưới sẽ bị suy giảm rất mạnh khi đi qua biến áp cách ly , vô tình tạo cho loại biến áp đặc biệt này khả năng lọc nhiễu khá hiệu quả, đem lại nguồn điện sạch sẽ hơn khi sử dụng, thường được dùng nhiều trong các thiết bị âm thanh, trong các bo mạch cao tần….
Biến thế cách ly chống giật:

Các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp được cách điện với nhau nên hiệu điện thế ở 1 điểm trên quận sơ cấp đều bằng 0 nên khi vô tình có chạm vào 1 cực mà vẫn không bị giật, tuy nhiên nếu ta chạm vào 2 cực khác nhau trên cuộn thứ cấp đều bị giật bình thường.

Nhờ ưu điểm này biến áp cách ly thường được sử dụng trong các môi trường ẩm ướt hay cần được cách ly điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Vậy biến áp cách ly là gì?

Biến áp cách ly là gì?

Máy biến áp hay còn gọi là máy biến thế là một thiết bị điện từ tĩnh, làm việc trên nguyên lý cảm ứng điện từ, dùng để biến đổi điện áp của hệ thống dòng điện xoay chiều mà vẫn giữ nguyên tần số. Máy biến đổi tăng điện áp được gọi là máy biến áp tăng áp. Máy biến đổi giảm điện áp được gọi là máy biến áp giảm áp.

Máy biến thế cách ly là loại biến áp có cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp chỉ ghép với nhau bằng từ, không ghép bằng điện, nên cách biệt và độc lập nhau về điện ( cuộn dây sơ cấp và quộn dây thứ cấp cách ly với nhau hoàn toàn).

Trong biến áp cách ly, điện áp AC sơ cấp đi vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday, sẽ xuất hiện một sức điện động cảm ứng ở các cuộn thứ cấp.

Tùy vào sự chênh lệch số vòng dây giữa cuộn sơ cấp và các cuộn thứ cấp mà có tương quan điện áp khác nhau, có thể tăng thế hay hạ thế (so với điện áp sơ cấp). Bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp (cuộn hạ áp) đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Vì thế khi ta có chạm vào bất kỳ 1 cực hay 1 hiệu điện thế nào thì sẽ không bị giật điện.

Sơ đồ máy biến thế cách ly

Các dạng của máy biến áp cách ly

Bình luận bài viết

Trả lời

Bình luận facebook