Điện 3 pha bao nhiêu vôn?

Điện 3 pha bao nhiêu vôn?
5 (100%) 2 votes

Điện 3 pha bao nhiêu vôn? Điện 3 pha 3 dây và 4 dây. Dòng điện là gì, Điện áp là gì? Dòng điện 3 pha là gì, điện áp 3 pha 380v là gì, cách tính điện áp dây và điện áp pha, cách đo điện áp 3 pha, cách đo dòng điện 3 pha, 220v là điện áp gì 380v là điện áp gì, cách đo điện áp xoay chiều 3 pha. Standaviet.com sưu tầm và chia sẻ:

Hiện nay điện 3 pha được sử dụng rất rộng rãi trong sản xuất cũng như sinh hoạt. Dòng điện 3 pha là gì? Cách đo điện áp và dòng điện 3 pha thế nào? Điện áp 3 pha 220V hay 380V? Để tìm hiểu điện 3 pha bao nhiêu vôn, mời các bạn tìm hiểu về các khái niệm liên quan dưới đây.

Xem thêm: Tham khảo các mẫu ổn áp Standa 100kVA 3 pha dùng cho nhà máy, xí nghiệp

Điện 3 pha bao nhiêu vôn

Trước tiên cùng tìm hiểu về điện áp pha và điện áp dây

Điện áp pha: ta hiểu đơn giản nó chính là điện áp nằm trên dây đó , ví dụ điện áp nhà bạn là 220V thì dây pha chính bằng 220V (dây pha còn gọi là dây lửa) .
Điện áp dây : điện áp dây là điện áp đo được giữa 2 đường dây pha , ví dụ pha A và pha B có điện áp mỗi pha bằng 220V. Theo công thức tính dòng điện sin thì điện áp giữa 2 pha bằng Căn bậc 3 ( khoảng 1,7) x 220V = 380V (0,4KV). Vì vậy, điện 3 pha của Việt Nam là 380V?
Với thuật ngữ này thì chỉ có điện 3 pha mới dùng tới và chỉ có những người làm điện công nghiệp mới hiểu, điện dân dụng 1 pha thì ko dùng thuật ngữ này, ví dụ trên mình chỉ nói cho các bạn dễ hiểu thôi.

Còn ở nhà bạn chẳng ai gọi là điện áp dây với điện áp pha đâu, đơn giản dây pha lúc nào mà chả bằng (Khoảng 170V – 240V) còn dây mass (dây trung tính) luôn bằng 0V. Dây trung tính lấy đâu ra thì mình nói trên rồi nhé, chứ đừng găm dây điện xuống đất đấy.

Điện 3 pha 3 dây và 4 dây

Có bạn đã thắc mắc : tại sao tôi thấy các cột điện cao thế chỉ có 3 dây pha mà khi về các nhà máy qua biến áp lại có 4 dây, dây thứ 4 người ta gọi là dây mass nó cũng giống ký hiệu nối đất . Có phải họ găm cái gì đó xuống đất rồi lấy lên làm dây mass không ??

Câu trả lời là :Không phải. Trong kỹ thuật điện, dây mass còn được gọi là dây trung tính và được lấy từ điểm chụm 3 điểm cuối của 3 cuộn dây pha A, B VÀ C . Hay còn gọi là biến áp 3 pha đấu tam giác / sao . Để hiểu rõ vấn đề này bạn có thể tra về biến áp 3 pha và cách đấu dây sao và tam giác.

Còn tất nhiên nếu bạn lấy 1 dây pha nhà bạn còn 1 dây nối xuống đất ẩm thì phụ tải vẫn sẽ hoạt động nhưng hiệu suất sẽ rất thấp.

Dòng điện là gì?

Dòng điện hay cường độ dòng điện là sự dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện tích . Dòng điện chỉ sinh ra khi và chỉ khi có đủ 3 yếu tố:
+ Nguồn điện (Hiệu điện thế)
+ Dây dẫn
+ Phụ tải (Vật tiêu thụ điện)
Dòng điện ta đo được bằng ampe kế có đơn vị là A trong mạch điện là dòng điện sinh ra do phụ tải, và dòng điện max của phụ tải không được phép vượt quá dòng điện của nguồn điện . Chính vì vậy khi ta mắc Vôn kế và Ampe kế luôn có sự khác biệt:
+ Ampe kế mắc nối tiếp với phụ tải
+ Vôn kế mắc song song với nguồn điện
* Nếu trong mạch điện chỉ có 2 yếu tố là dây dẫn và nguồn điện mà ta vẫn mắc thêm ampe kế vào thành 1 mạch kín thì chỉ trong vài dây các thiết bị của bạn sẽ tự đưa nhau về thời kỳ đồ đá.

Điện áp là gì?

Điện áp hay hiệu điện thế là tỉ số chênh lệch giữa nơi có điện thế cao và điện thế thấp . Ví dụ ở bảng điện nhà bạn có điện thế là 220V và dưới đất có điện thế là 0V ta đo từ bảng điện xuống đất sẽ được 220v. Hay ở bảng điện A có điện thế là 220V, bảng điện B có điện thế là 180V ta đo từ bảng A xuống bảng B sẽ được điện áp là 40V.
Ví dụ, thông thường chúng ta sẽ thấy có điện áp 220V/1F – 380V/3F (chuẩn Việt Nam) và 110V/1F – 200V/3F (chuẩn Nhật Bản).

Điện 1 pha bao nhiêu vôn

Ngày xưa trước khi mình theo ngành điện cứ nghĩ điện áp nhà mình bằng 220V nhưng thật ra sau 1 năm học điện công nghiệp rồi điện tử mình đã ngẫm ra rất nhiều điều, bạn ko tin thử lấy đồng hồ đo mà xem, không bao giờ điện áp nhà bạn là 220V đâu (cực kì khó, rất hiếm nhà đạt được tiêu chuẩn này) đây chỉ là mức điện áp tiêu chuẩn thôi.
Bên trên mình nói điện áp nhà bạn sẽ ở vào khoảng 170vV – 240V là vì như thế này:
– Nếu ai đã học điện thì đều biết 1 điều, dòng điện sẽ bị hao phí trên đường dây tải điện , hoặc 1 ví dụ đơn giản là nếu nhà bạn ở gần trạm biến áp thì gần như mùa đông hay mùa hè đều có điện áp rất khỏe , bóng đèn sáng quắc hay bị cháy bóng điện ngủ ?

– Nếu nhà bạn ở xa trạm biến áp thường điện áp rất yếu, bật bóng đèn huỳnh quang, điều hòa… rất khó chạy, bóng đèn rất tối, chập chờn…

Chính vì vậy để khắc phục việc hao phí này ở đầu nguồn người ta luôn đưa ra điện áp lớn hơn tiêu chuẩn khoảng 1 mức điện áp nhất định để bù lại số hao phí trên đường dây đến nhà cuối cùng điện áp vẫn còn đạt đủ số điện áp tiêu chuẩn . Đó chỉ là tính toán. Nhưng thực tế không thể viên mãn 100% được, nhà này dùng nhiều tải kéo sụt áp nhà kia , nên mọi thứ mới rối tung lên thậm chí cháy cả máy biến áp nguồn luôn… Nên giờ đừng hỏi vì sao nhà họ điện nước khỏe thế nhé.

>>> Những mẫu ổn áp Standa 60kVA 3 pha cho gia đình bán chạy nhất năm!

(Theo tienthinhpro.com)

Điện 3 pha dùng cho sinh hoạt

Nên sử dụng điện 3 pha trong sinh hoạt gia đình hay không?

Trên thực tế thì điện 3 pha có rất nhiều ưu điểm so với dòng điện xoay chiều 1 pha. Dòng điện 3 pha giúp cho việc truyền tải điện năng bằng mạch điện tiết kiệm dây dẫn hơn dòng điện 1 pha rất nhiều. Không những thế dòng điện 3 pha luôn có cấu tạo đơn giản và đặc tính tốt hơn so với dòng điện xoay chiều 1 pha.

Với những đặc điểm ở trên ta thấy dòng điện 3 pha có thể sử dụng cho mạng lưới điện sinh hoạt gia đình nhưng để sử dụng điện 3 pha vào mạng lưới điện sinh hoạt một cách hiệu quả ta nên sử dụng ổn áp standa loại chính hãng của Công ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam. Và tránh xa hàng giả hàng nhái nhãn hiệu như cảnh báo dưới đây:

CẢNH BÁO: ổn áp standa giả nhãn hiệu do Công ty Cp Standa Việt Nam sx lén lút tiêu thụ trên thị trường:

Hiện tại Công ty Cổ Phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam được phép sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ trên sản phẩm ổn áp standa và biến áp standa mà công ty sản xuất ra.

Do nhãn hiệu trên ổn áp standa 10kva luôn được coi là sản phẩm có thương hiệu và chất lượng hàng đầu. Nên đã xuất hiện ổn áp standa 3 pha giả nhái trên thị trường huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Hiện các cơ quan chức năng đã phát hiện Công ty Cổ phần Standa Việt Nam lén lút sản xuất ổn áp standa giả nhái nhãn hiệu chính hãng của Công ty Cổ Phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam-chúng tôi. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của quý khách hàng đối với sản phẩm ổn áp standa 3 pha; biến áp standa 3 pha chính hãng của Công ty – Chúng tôi quyết định Thông báo rằng: Công ty Cổ phần Standa Việt Nam là Công ty chuyên sản xuất ổn áp standa 10kva nhái giả nhãn hiệu chính hãng trên Ổn áp Standa của Công ty chúng tôi. Chắc chắn bạn không nên mua ổn áp standa giả nhái này.

Dưới đây là thông tin cụ thể về sản phẩm sâm phạm và công ty sâm phạm đến nhãn hiệu đã được bảo hộ công nghiệp của Công Ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam chúng tôi:

Ổn áp standa 10kva giả nhái này do Công ty Cổ phần Standa Việt Nam sản xuất phạm pháp
Ổn áp standa 10kva giả nhái này do Công ty Cổ phần Standa Việt Nam sản xuất phạm pháp

CẢNH BÁO: ổn áp Standa 10kva này đã sâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu của Công ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam-chúng tôi. Sản phẩm vi phạm pháp luật này đang bán trái phép tại Website: standavietnam (.)com và trên facebook (.)com/phanphoistanda…rồi trắng trợn nói Công ty này Công ty kia làm giả làm nhái NHƯNG kỳ thực chính họ-Công ty cp Standa Việt Nam lại lén lút sản xuất hàng Standa giả nhái. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của chính qúy khách hàng-HÃY NÓI KHÔNG VỚI HÀNG GIẢ HÀNG NHÁI.

Đây là ổn áp standa 3 pha 30kva giả nhái nhãn hiệu vi phạm pháp luật đang bày bán tại một số Đại lý do thiếu thông tin nên đã trở thành nơi tiêu thụ hàng giả hàng nhái vi phạm pháp luật này. Và lắp ổn áp standa 3 pha hàng giả nhãn hiệu này là bạn cũng vô tình trở thành người vi phạm pháp luật đấy ạ.

Đây là ổn áp standa 10kva nhái giả do Công ty Cổ phần Standa Việt Nam sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng
Đây là ổn áp standa 10kva nhái giả do Công ty Cổ phần Standa Việt Nam sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng

Đây là ổn áp standa 10kva 1 pha giả nhái nhãn hiệu do Công ty Cp standa Việt Nam sản xuất trái pháp luật tiêu thụ lén lút trên Facebook (.)com/phanphoistanda, trên Website onapstanda (.)vn đồng thời Công ty này còn trắng trợn nói Công ty khác làm giả nhằm che đậy hành vi trái pháp luật của mình. Qúy khách hàng hãy nói KHÔNG với hàng giả hàng nhái vì quyền lợi của chính mình.

>>Xem Ngay Tác Hại Khi Dùng Ổn Áp Standa Nhái biết để phòng tránh

ĐIỆN 3 PHA SỬ DỤNG TRONG SẢN XUẤT VÀ SINH HOẠT!
Công ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam
Số 1B/12/255 Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội
Đt: 0915 951 325
Email: onapbienap2017@gmail.com

Bình luận bài viết

Trả lời

Bình luận facebook